Đá dĩa – Cú đá nguy hiểm hạ gục đối phương nhanh chóng

Thế gà đòn độc - Đá dĩa

Đá dĩa là một trong những kỹ năng thi đấu rất được sư kê ưa chuộng để huấn luyện cho chú gà của mình. Tuyệt kỹ này mang tới sự hiệu cao, giúp chiến kê đánh bại đối phương một cách nhanh chóng, an toàn và mang về chiến thắng tuyệt đối. Cùng tìm hiểu thêm về cú đá này lẫn phương pháp chăm sóc chi tiết qua bài viết sau.

Khái quát về đá dĩa

Chiêu thức này không chỉ là một đòn đánh thông thường, mà còn như một chiến thuật tinh tế được chiến kê áp dụng, nhằm đánh bại đối thủ tròng 1 đòn duy nhất. Theo đó, lối đánh này thực hiện bằng việc gà chui xuống góc hậu đối phương, rồi tung cú thốc từ dưới lên. Kết thúc bằng cú quặp vào cổ, làm cho đối thủ mất thăng bằng, để kết thúc trận đấu.

Kỹ năng đỉnh cao này thường đòi hỏi sự thông minh và bản năng khéo léo của chiến kê. Khi thực hiện đúng kỹ thuật, gà chọi hoàn toàn có thể tạo ra những tổn thương nghiêm trọng cho đối phương, như làm gãy cổ hoặc cánh. Đặc biệt, trong những cuộc đấu cựa sắt hoặc dao thì các vị trí yếu hại như tim, diều, phổi sẽ rất dễ gặp nguy hiểm nếu bị trúng đòn, có thể dẫn đến cái chết.

Thế gà đòn độc - Đá dĩa
Thế gà đòn độc – Đá dĩa

Những ưu nhược điểm cần biết của cú đá dĩa

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều sư kê lại thường huấn luấn huyện gà chọi của mình thực hiện tuyệt kỹ này, bởi có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, chiến thuật cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định mà người nuôi cần chú ý: 

Ưu điểm

Kỹ thuật đã dĩa có thể tạo ra được những tình huống bất ngờ khiến đối thủ không kịp phòng bị. Trong lúc thi đấu mà chiến kê cảm thấy mệt mỏi thì khi áp dụng chiến thuật này sẽ là cách thông minh để nghỉ ngơi, duy trì nhịp độ trận đấu.

Ngoài ra, nếu như thực hiện một đúng cách, thế đá này sẽ có thể tạo ra sức sát thương lớn, thậm chí kết thúc trận đấu chỉ sau vài phút. Thêm vào đó, đòn này được đánh giá cao ở tính linh hoạt, áp dụng vào nhiều giống gà khác nhau, giúp bảo vệ bản thân tốt trước các cú phản đòn của đối thủ.

Nhược điểm của đá dĩa

Lối đá dĩa không phải thế đá toàn năng
Lối đá dĩa không phải thế đá toàn năng

Mặc dù kỹ năng này mang đến nhiều ưu điểm, nhưng cũng tương tự một số chiêu thức khác thì cũng không thể tránh khỏi một số hạn chế mà sư kê cần cân nhắc, bao gồm:

 • Kỹ năng khá khó khăn trong việc kiểm soát, đòi hỏi sự khéo léo, độ nhanh nhạy của chiến kê. Việc hướng dẫn gà thực hiện cú đá này cần yêu cầu sự chính xác, nếu không rất dễ bị đối phương dồn ép, lật ngược tình thế. Cần áp dụng đúng thời điểm chiêu thức đúng thời, mới đạt kết quả cao nhất.
 • Trong tình huống đối phương có lối đá trùng khớp thì việc đá trực diện sẽ gặp phải rủi ro. Thậm chí, thế này sẽ trở nên vô hiệu hoặc bị đối thủ phản đòn. Đây là thách thức lớn cho sư kê, đòi hỏi sự thích ứng, chiến lược điều chỉnh nhanh chóng.

Cách chọn gà chọi đá dĩa chuẩn xác

Hướng dẫn chọn gà phù hợp với tuyệt kỹ
Hướng dẫn chọn gà phù hợp với tuyệt kỹ

Để thực hiện quá trình huấn luyện kỹ năng này hiệu quả, sư kê cần có sự kiên nhẫn và kinh nghiệm để lựa chọn giống thông qua 3 yếu tố sau:

 • Tập trung vào hình dáng bên ngoài của chiến kê với bề ngoài đặc biệt và cuốn hút, điển hình như gà Nhật Nguyệt hoặc Tử Mị.
 • Dựa trên màu sắc lông bắt mắt, đẹp cũng là phương pháp chọn giống hết sức hiệu quả với khả năng chiến đấu hung hăng.
 • Lưu ý bộ cựa sắc bén, kích thước chân dài, vảy cứng sẽ giúp cho gà có thể tung ra cú đá chí mạng.
 • Chọn gà dựa trên quy luật truyền thống “Nhất điều ô – Nhì xám khô và ba ô ướt” là rất cần thiết.
 • Tham khảo thêm ý kiến của những sư kê đã có nhiều kinh nghiệm, để tiếp thu thêm kiến thức, lời khuyên quý báu, để chọn giống gà phù hợp.

Phương pháp chăm sóc gà đá dĩa mà sư kê nên biết

Để có thể phát huy tối đa kỹ thuật dĩa của chiến kê thì người nuôi cần biết cách chăm sóc hiệu quả thông qua những điều sau:

 • Ưu tiên chọn dòng khỏe mạnh, không bị bệnh tật, nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro về sức khỏe.
 • Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý với chế độ ăn giàu protein, vitamin để gà chọi duy trì sức khỏe, nhằm tham gia các trận đấu quyết liệt.
 • Vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên, đảm bảo không khí sạch sẽ, thoáng mát, tránh để gà có nguy cơ mắc bệnh.
 • Huấn luyện chiến kê toàn diện theo thời gian định kỳ ngay từ khi gà còn nhỏ để phát triển đầy đủ các kỹ năng, giác quan
 • Không ép gà tập luyện quá sức, để tránh bị mất sức hoặc chấn thương, giảm khả năng chiến đấu, để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe.
Tuân thủ quy trình chăm sóc và huấn luyện gà hiệu quả
Tuân thủ quy trình chăm sóc và huấn luyện gà hiệu quả

Thông qua nội dung bài viết này, mọi người đã có cho mình hiểu biết về thế đá dĩa một cách chi tiết nhất. Đây là tuyệt kỹ hay mà bạn hãy huấn luyện cho chiến kê của mình, nhưng cần chăm sóc đúng quy trình để gà phát huy hết khả năng khi thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *