Tìm hiểu gà chọi đá mé và phương pháp chăm sóc thành công

Giới thiệu gà chọi đá mé

Gà chọi đá mé là kỹ thuật quen thuộc trong giới sư kê và được coi như một biểu hiện sự tinh thông lẫn tài năng của những chiến kê. Tuy nhiên, làm thế nào để nhận biết dòng có lối đánh này? Cách có nên nuôi các giống gà với chiến thuật này không? Cùng làm sáng tỏ về những điều này thông qua nội dung sau.

Tổng quan về gà chọi đá mé

Gà đá mé trên thực tế không phải là một giống chiến kê, mà được như một thuật ngữ ám chỉ cách ra đòn đánh. Theo đó, đây là kỹ năng tập trung nhằm vào những bộ phận nhạy cảm của đối phương thư như vùng cổ, yết hầu, tai, cẳng chân, đầu. Điều này khiến địch thủ bị choáng váng hoặc mù, qua đó nhanh chóng kết thúc trận đấu.

Dựa trên kinh nghiệm của các sư kê hàng đầu, cú này thường không bao gồm một cách đánh duy nhất mà là có sự kết hợp của nhiều tuyệt kỹ khác nhau. Người nuôi khi nhìn vào khoảng cách 2 chân của chiến kê khép lại thành hình chữ V thì đây là dấu hiệu của một gà chọi có lối đá siêu hạng.

Giới thiệu gà chọi đá mé
Giới thiệu gà chọi đá mé

Những điểm để nhận dạng gà chọi đá mé chuẩn xác

Trên thực tế, không có một đặc điểm nào cụ thể để giúp phân biệt một cách rõ ràng về lối đánh mé hay bất kỳ kỹ thuật nào khác. Để nhận biết chiêu thức này, mọi người cần phải quan sát khi chiến kê tham gia thi đấu trên sân, chỉ như vậy thì đòn đánh này mới được lộ ra.

Thế nhưng, các chuyên gia và sư kê có kinh nghiệm đã chia sẻ một vài cách để nhận dạng đặc điểm của đòn này thông qua vảy gà. Tuy nhiên, quá trình phân biệt chính xác của tân thủ sẽ gặp phải một số khó khăn, nếu gà chọi có chân 2 hàng sẽ thường sử dụng nhiều chiêu thức đánh từ mé hoặc dọc.

Một điểm khác của lối đánh này mà mọi người cần chú ý là chiến kê sẽ thường tập trung vào việc tấn công vào những bộ phận nhạy cảm như yết hầu, diều, cổ, mắt, tai,… Bởi cách đánh sẽ thường tập trung vào những điểm này để kết thúc trận đấu một cách nhanh chóng.

Cách xác định gà chọi mé đúng chuẩn
Cách xác định gà chọi mé đúng chuẩn

Liệu có thực sự nên nuôi gà chọi đá mé hay không?

Lối đá mé gà chọi thường không phải là điều quá khó để thực hiện và kỹ thuật này khá hay có thể giúp chiến kê đánh bại dễ dàng các đối thủ mạnh mẽ, để giành chiến thắng. Do đó, những dòng sử dụng cách đánh này thường sẽ mang trong mình một tinh thần thi đấu hết sức quyết liệt, thể hiện thông qua các cú cắn, nhắm thẳng vào điểm yếu của đối phương một cách nhanh chóng.

Những ưu điểm đặc biệt này khiến việc quyết định nuôi chiến kê dựa trên kỹ thuật này trở nên dễ dàng hơn. Nếu như so sánh với việc chăm sóc một gà chọi thông thường thì việc kết hợp thêm kỹ thuật này sẽ mang đến nhiều lợi ích đáng kể.

Theo đó, mỗi cú đá như vậy sẽ gần như không thể chặn lại và khả năng cao gây nên các tổn thương cho cho đối phương ở nhiều vị trên cơ thể. Ngoài ra, điều này cũng sẽ tăng cường khả năng chiến thắng cho chiến kê dù đối diện bất kỳ địch thủ nào đi chăng nữa. Vì vậy, hầu hết sư kê hiện nay đều tích cực tìm kiếm, nuôi những chú gà đặc biệt này.

Nên nuôi gà với kỹ thuật đá mé 
Nên nuôi gà với kỹ thuật đá mé

Chia sẻ cách nuôi chiến kê đá mé hiệu quả

Để nuôi gà chọi đá mé một cách đúng cách thì mọi người sẽ cần phải tuân thủ theo những phương pháp quy trình đúng chuẩn sau đây:

Làm chuồng nuôi

Chuồng nuôi gà cần phải đảm bảo sự mát mẻ và thông thoáng khi hè đến và kín đáo để giữ ấm lúc vào mùa đông. Ngoài ra, bạn cũng cần xây dựng một vách ngăn hay sử dụng bạt che, màn giữa các chuồng để không xảy ra tình trạng xung đột giữa các con gà. Phần nền cần được trải bằng chất liệu mềm như cát, trấu,…, nhằm bảo vệ tối đa cho sự an toàn cho móng, cựa, chân.

Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi đá mé

Một điều quan trọng khác khi nuôi gà chính là chế độ dinh dưỡng, nhằm đảm bảo chiến kê có thể phát triển mạnh khỏe, phù hợp dựa trên độ tuổi của mỗi con:

  • Dưới 7 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, hãy cho gà ăn thoải mái, để tăng cường chất dinh dưỡng, sức mạnh.
  • Từ 7 tháng trở lên: Cần có sự kiểm soát nghiêm ngặt, hạn chế tinh bột, protein, tăng cường chất xơ, khoáng, tránh tình trạng tăng cân quá mức.
Cung cấp dinh dưỡng để gà đá mé hiệu quả
Cung cấp dinh dưỡng để gà đá mé hiệu quả

Huấn luyện 

Để có gà chọi có thể đá mé thì mọi người cần biết phương pháp huấn luyện đúng cách, nhằm đảm bảo các đòn tấn công hiệu quả, bao gồm:

  • Đeo tạ vào chân để rèn luyện độ bật nhảy, sức mạnh.
  • Kích thích chạy nhanh để tăng độ nhanh nhẹn lẫn sức bền.

Thông qua bài viết này, các bạn đã nằm bắt được những thông tin đầy đủ nhất về gà chọi đá mé. Nếu muốn sở hữu một chiến kê thực hiện được chiến thuật này thì hãy nắm bắt phương pháp nhận dạng và cách chăm sóc hiệu quả đã chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *